Trang chủ / Vợ / chồng ly hôn rồi có quay lại được không?

Vợ / chồng ly hôn rồi có quay lại được không?

22/06/2022


Căn cứ khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình, ly hôn là thủ tục chấm dứt quan hệ vợ chồng thông qua quyết định hoặc bản án có hiệu lực của Toà án.

Có hai hình thức ly hôn hiện nay là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Trong đó:

- Ly hôn thuận tình: Là thủ tục ly hôn mà cả hai vợ chồng đều đã thống nhất, thoả thuận được về việc chấm dứt quan hệ vợ chồng, giành quyền nuôi con, phân chia tài sản chung vợ chồng sau khi ly hôn… (Căn cứ Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình).

- Ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương): Là thủ tục một trong hai vợ chồng gửi đơn đến Toà án yêu cầu ly hôn với người còn lại. Trong trường hợp này, thường các cặp vợ chồng không thống nhất được việc chấm dứt quan hệ hôn nhân cũng như vấn đề khác liên quan: cấp dưỡng, phân chia tài sản… (Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình).

Vợ / chồng ly hôn rồi có quay lại được không?
Ảnh minh họa.

Sau khi hoàn thành thủ tục ly hôn, Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp sau khi ly hôn, vợ chồng muốn quay lại với nhau thì áp dụng theo khoản 2 Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình:

    Điều 9. Đăng ký kết hôn

    2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Như vậy, nếu sau khi ly hôn, vợ chồng hối hận về quyết định ly hôn của mình thì hoàn toàn có thể quay trở lại với nhau. Tuy nhiên, khi quay lại với nhau thì hai người bắt buộc phải đăng ký kết hôn lại theo đúng quy định.