Trang chủ / Quy định về thủ tục phát hành thẻ ngân hàng từ 01/10/2024

Quy định về thủ tục phát hành thẻ ngân hàng từ 01/10/2024

08/07/2024


Thông tư 18/2024/TT-NHNN về thủ tục phát hành thẻ ngân hàng có quy định về thủ tục phát hành thẻ ngân hàng từ 01/10/2024.

Cụ thể, theo Điều 9 Thông tư 18/2024/TT-NHNN về thủ tục phát hành thẻ ngân hàng được quy định như sau:

- Thỏa thuận về việc phát hành và sử dụng thẻ phải được lập thành hợp đồng và sử dụng thẻ phù hợp quy định.

Nội dung của hợp đồng thực hiện theo quy định tại Điều 12 Thông tư 18/2024/TT-NHNN.

Trước khi giao kết hợp đồng phát hành và sử dụng thẻ theo yêu cầu của khách hàng, Tổ chức phát hành thẻ (TCPHT) sẽ yêu cầu chủ thẻ cung cấp đầy đủ các tài liệu, thông tin, dữ liệu nhận biết khách hàng theo quy định như sau:

- Khách hàng cá nhân là người Việt Nam: Cung cấp giấy tờ tùy thân như: Thẻ/ CMND/Thẻ CCCD/thẻ Căn cước/Căn cước điện tử (thông qua việc truy cập vào tài khoản định danh điện tử mức độ 02).

- Khách hàng cá nhân là người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch thì cung cấp giấy tờ tùy thân như Giấy chứng nhận căn cước.

- Khách hàng cá nhân là người nước ngoài: Cung cấp các giấy tờ tùy thân như: Hộ chiếu và thị thực nhập cảnh hoặc giấy tờ có giá trị thay thị thực hoặc giấy tờ chứng minh được miễn thị thực nhập cảnh. Hoặc danh tính điện tử (thông qua việc truy cập vào tài khoản định danh điện tử mức độ 02, nếu có).

Đồng thời cung cấp giấy tờ cần thiết để xác minh thời hạn cư trú tại Việt Nam như giấy phép lao động hoặc các giấy tờ chứng minh thời hạn cư trú tại Việt Nam được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền

- Khách hàng tổ chức: Cung cấp thông tin, tài liệu, dữ liệu để nhận biết khách hàng theo quy định.

Trong đó, bao gồm các tài liệu, thông tin, dữ liệu của người đại diện theo pháp luật của tổ chức hoặc đại diện theo ủy quyền của tổ chức khác.

- Khách hàng là người khuyết tật: Căn cứ điều kiện, khả năng cung ứng của đơn vị mình mà TCPHT hướng dẫn về thủ tục phát hành thẻ nhưng phải đảm bảo thu thập đủ tài liệu, thông tin, dữ liệu để xác minh thông tin nhận biết khách hàng theo quy định.

Quy định về thủ tục phát hành thẻ ngân hàng từ 01/10/2024

Quy định về thủ tục phát hành thẻ ngân hàng từ 01/10/2024. (Ảnh minh họa).

Việc thu thập, lưu trữ các tài liệu, thông tin, dữ liệu của khách hàng phải đáp ứng yêu cầu như:

- Các tài liệu là văn bản giấy phải là bản chính hoặc bản sao được chứng thực hoặc bản sao cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu…

- Đối với các tài liệu, thông tin, dữ liệu là dữ liệu điện tử, TCPHT phải kiểm tra, đối chiếu, xác nhận đảm bảo nội dung đầy đủ, chính xác và lưu trữ theo quy định pháp luật về giao dịch điện tử;

Nếu các bằng tiếng nước ngoài, TCPHT được thỏa thuận với khách hàng về việc dịch hoặc không dịch ra tiếng Việt nhưng phải đảm bảo các nguyên tắc theo quy định.

Ngoài ra, khi phát hành thẻ ghi nợ, TCPHT phải yêu cầu chủ thẻ chính có tài khoản thanh toán mở tại TCPHT.

Thông tư 18/2024/TT-NHNN cũng quy định hạn mức thẻ ngân hàng từ 01/7/2024.

Nguồn Luật Việt Nam.