Trang chủ / Cảnh báo thủ đoạn công nghệ, kỹ thuật để lừa đảo người nộp thuế

Cảnh báo thủ đoạn công nghệ, kỹ thuật để lừa đảo người nộp thuế

10/07/2024


Tổng Cục thuế mới đây đã ban hành Công văn 2873/TCT-DNNCN về việc tăng cường công tác quản lý thuế TNCN. Trong đó, có các yêu cầu nhằm để đảm bảo quyền và lợi ích của người nộp thuế.

Thực tế đã xuất hiện đối tượng lừa đảo lợi dụng việc ngành Thuế triển khai các dịch vụ thuế điện tử phục vụ người nộp thuế đã sử dụng một số thủ đoạn công nghệ, kỹ thuật để mạo danh cán bộ thuế, cơ quan thuế, lừa đảo đánh cắp, chiếm đoạt thông tin, tài sản của NNT.

Một số hành vi điển hình như:

- Giả mạo cơ quan thuế và tự xưng là cán bộ của cơ quan thuế, để hăm dọa, yêu cầu cung cấp thông tin, gửi hình ảnh căn cước công dân để được hỗ trợ hướng dẫn làm thủ tục giảm thuế, hoàn thuế, quyết toán thuế…

- Giả mạo trang web có giao diện gần giống trang web của cơ quan, doanh nghiệp khiến người dùng nhầm tưởng là trang web của đơn vị cung cấp.

- Giả mạo tin nhắn SMS brand name của Tổng cục Thuế để phát tán tin nhắn giả, để cung cấp các đường link và hướng dẫn giả mạo để chiếm quyền điều khiển điện thoại/máy tính chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

Mặc dù ngành Thuế liên tục tuyên truyền và đưa ra những cảnh báo về tình trạng giả danh, hành vi lừa đảo người nộp thuế. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp người dân bị mắc bẫy các đối tượng này, nhất là trong những tháng cao điểm quyết toán thuế.

Bên cạnh đó, vẫn tiếp tục xảy ra tình trạng doanh nghiệp tự ý sử dụng thông tin của cá nhân (Tên, MST, số CCCD) để kê khai khống thu nhập, chi phí, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của cá nhân, tạo nên nhiều bức xúc cho người nộp thuế.

Cảnh báo thủ đoạn công nghệ, kỹ thuật để lừa đảo người nộp thuế

Tổng cục Thuế ban hành Công văn về đảm bảo quyền và lợi ích của người nộp thuế.(Ảnh minh họa).

Do đó, để đảm bảo quyền và lợi ích của người nộp thuế, nâng cao ý thức cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo, Tổng cục Thuế yêu cầu:

- Các cơ quan Thuế tiếp tục chủ động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, đồng thời lưu ý, cảnh báo người nộp thuế về các hình thức lừa đảo, khuyến nghị các biện pháp phòng ngừa như sau:

    Không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai qua điện thoại hoặc mạng xã hội.

    Kiểm tra kỹ các thông tin liên lạc, đặc biệt là những yêu cầu chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin qua điện thoại, mạng xã hội.

    Không cho phép bất kỳ cá nhân nào truy cập trực tiếp vào máy tính, điện thoại của mình để hỗ trợ cài đặt, sử dụng phần mềm của cơ quan thuế.

    Tuyệt đối không nhấn vào các đường link đính kèm trong tin nhắn điện thoại, zalo, facebook,... tự nhận là đại diện Cơ quan thuế hướng dẫn làm thủ tục về thuế.

    Nhận biết chính xác các thông tin liên quan đến ngành Thuế: Phần mềm ứng dụng dịch vụ thuế điện tử, cổng thông tin điện tử ngành Thuế, số điện thoại hỗ trợ,...

- Truy cập và tải ứng dụng chính thức qua Google Play (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android), Apple Store (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS) và các Trang thông tin điện tử ngành Thuế với tên miền gdt.gov.vn hoặc các đường link gắn trên Trang thông tin điện tử ngành Thuế.

Cần lưu ý là, ngành Thuế không có chủ trương cử công chức thuế gọi điện thoại để kết nối qua mạng xã hội như zalo, facebook,... đề nghị hỗ trợ cài đặt các ứng dụng của ngành Thuế trên máy tính, điện thoại di động và các thiết bị có nối mạng khác để được giảm thuế, hoàn thuế, giải quyết các thủ tục hành chính về thuế.

Ngoài ra, đề nghị các Cục Thuế, các chi cục Thuế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công khai thông tin về số điện thoại đường dây nóng, địa điểm hỗ trợ người nộp thuế của cơ quan thuế và hướng dẫn, giải quyết kịp thời ngay khi tiếp nhận phản ánh, đề nghị hỗ trợ của người nộp thuế.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp doanh nghiệp sử dụng thông tin của cá nhân (Tên, MST, số CCCD) để kê khai, tính chi phí tiền lương, tiền công khi xác định nghĩa vụ thuế TNDN trong khi không phát sinh trả thu nhập trên thực tế cho cá nhân.

Bên cạnh đó, khi nhận được phản ánh của cá nhân về việc bị doanh nghiệp lợi dụng thông tin, cơ quan Thuế chủ động phối hợp, chuyển thông tin cho cơ quan Thuế quản lý doanh nghiệp để có biện pháp xác minh, xử lý qua đó hỗ trợ người nộp thuế, tránh trường hợp yêu cầu cá nhân tự liên hệ, tăng thủ tục hành chính cho người nộp thuế.

Ngoài ra, các cơ quan Thuế triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn và bảo mật thông tin dữ liệu, phòng ngừa lộ, lọt thông tin cá nhân. Cục Công nghệ Thông tin (Tổng cục Thuế) tổ chức theo dõi, giám sát an toàn thông tin để kịp thời phát hiện và xử lý các nguy cơ tấn công vào hệ thống CNTT ngành Thuế.

Công văn 2873/TCT-DNNCN được ban hành ngày 04/7/2024.

Nguồn Luật Việt Nam.