Trang chủ / 8 trường hợp bắt buộc phải đeo khẩu trang để phòng, chống Covid-19

8 trường hợp bắt buộc phải đeo khẩu trang để phòng, chống Covid-19

08/09/2022


Đây là nội dung được nêu tại Hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 nơi công cộng ban hành kèm Quyết định 2447/QĐ-BYT ngày 06/9/2022 của Bộ Y tế.

Cụ thể, Bộ Y tế chỉ ra 08 trường hợp bắt buộc phải sử dụng khẩu trang bao gồm:

(1) Người có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh covid-19.

(2) Tất cả đối tượng (trừ trẻ dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc mức độ 4.

(3) Tại cơ sở y tế; nơi cách ly; nơi lưu trú có người đang cách ly hoặc đang theo dõi, giám sát y tế: Áp dụng với tất cả đối tượng (trừ người cách ly ở phòng đơn; người bị suy hô hấp, người bệnh đang thực hiện thủ thuật y tế, trẻ dưới 5 tuổi).

(4) Khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng: Áp dụng với cả hành khách, người điều khiển, người phục vụ, nhân viên phục vụ, người quản lý, lao động tại nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ khi tiếp xúc với hành khách.

8 trường hợp bắt buộc phải đeo khẩu trang để phòng, chống Covid-19

8 trường hợp bắt buộc phải đeo khẩu trang để phòng, chống Covid-19 (Ảnh minh họa).

(5) Tại trung các tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối: Áp dụng với nhân viên phục vụ, quản lý, lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

(6) Tại nơi có không gian kín, thông khí kém như quán bar, vũ trường, karaoke, làm đẹp, phòng tập thể dục, quán ăn, rạp chiếu phim, nhà hát, trường quay... Áp dụng với nhân viên, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

(7) Tại cơ sở văn hóa, du lịch, những nơi tổ chức sự kiện tập trung đông người: Áp dụng với nhân viên phục vụ, quản lý, người lao động, người bán hàng khi tiếp xúc với khách hàng và người tham dự.

(8) Tại những nơi tiếp nhận hồ sơ, nơi giao dịch: Áp dụng với nhân viên tiếp nhận hồ sơ, nhân viên giao dịch khi tiếp xúc với khách hàng.

Các trường hợp khác ngoài các địa điểm, đối tượng nêu trên được khuyến khích sử dụng khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Nguồn Luật Việt Nam.