Trang chủ / Xin hỏi hòa giải thương mại là gì? Chúng tôi có ký với nhau hợp đồng mua bán nhà, nay phát sinh tranh chấp có được hòa giải thương mại không?

Xin hỏi hòa giải thương mại là gì? Chúng tôi có ký với nhau hợp đồng mua bán nhà, nay phát sinh tranh chấp có được hòa giải thương mại không?

20/10/2020


Hòa giải thương mại là phương thức giải quyết tranh chấp thương mại do các bên thỏa thuận và được hòa giải viên thương mại làm trung gian hòa giải, hỗ trợ giải quyết tranh chấp.

Để giải quyết tranh chấp bằng phương thức hòa giải thương mại, tranh chấp hợp đồng mua bán nhà phải phát sinh trong lĩnh vực thương mại, bên bán và bên mua đều có mục đích lợi nhuận. Bên bán có thể là cá nhân, tổ chức kinh doanh mua bất động sản, bên mua có thể là cá nhân, tổ chức mua nhà để cho thuê, làm văn phòng kinh doanh, làm nhà hàng, khách sạn v.v…Hoặc chỉ cần một bên bán hay bên mua có hoạt động sinh lợi như bên bán nhà để giải quyết hoàn cảnh gia đình, bên mua nhà để kinh doanh hoặc bên bán nhà kinh doanh còn bên mua nhà để ở.

Ngoài ra, để giải quyết tranh chấp bằng phương thức hòa giải cần có sự thống nhất giữa 02 bên về việc chọn phương thức hòa giải, thỏa thuận này có thể được 02 bên ghi nhận điều khoản hòa giải trong hợp đồng, có thể thỏa thuận hòa giải thương mại đang trong quá trình giải quyết tranh chấp hoặc thỏa thuận khi có tranh chấp phát sinh.

Do ông/bà không nêu cụ thể hợp đồng mua bán nhà giữa 02 bên với các chủ thể nào và mục đích mua bán nhà của từng chủ thể nên Trung tâm trọng tài TM Thịnh Trí không thể trả lời chính xác câu hỏi của ông/bà. Ông/bà có thể dựa vào nội dung tư vấn nêu trên để xác định trường hợp của ông/bà có thể giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại được hay không? Nếu còn điều gì chưa rõ, ông/bà có thể liên hệ đến Trung tâm trọng tài thương mại Thịnh Trí theo số hotline 1800 63 65 để được tư vấn thêm.

Trân trọng.


PHẢN HỒI